TRANG CHỦ GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG TIN TỨC LIÊN HỆ Chủ nhật, 03/03/2024
TIN TỨC
Thông qua đồ án Quy hoạch chung thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

Ngày 5.11, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp thông qua đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hà Lam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 với sự tham gia của các Sở Ban Ngành hữu quan của Tỉnh; Lãnh đạo và các phòng ban huyện Thăng Bình; đại diện địa phương khu vực lập quy hoạch. ThS.KTS. Hoàng Văn Sừ, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp.

Đồ án do Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam tổ chức thực hiện với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm, năng lực, với nỗ lực cao độ trên tinh thần khoa học và tư duy sáng tạo.

 Hinh cuoc hop.jpg

Sau nhiều lần báo cáo thông qua tại Huyện và tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các tổ chức, cá nhân, đến nay, đồ án đã cơ bản được hoàn thiện. Theo đó, định hướng xây dựng đô thị Hà Lam thành một đô thị xanh, với cấu trúc đa trung tâm, và trở thành đô thị loại IV vào năm 2020. Trong mối liên hệ vùng, vai trò của đô thị Hà Lam là điểm giao của các mối quan hệ cấu trúc chiến lược phát triển theo trục Bắc - Nam của Quy hoạch vùng Đông và hành lang liên kết Đông - Tây của Quy hoạch vùng Tây tỉnh Quảng Nam.

 So do cau truc do thi HL.jpg


Đô thị Hà Lam được hình thành từ khá sớm gắn với lịch sử hình thành và phát triển của huyện Thăng Bình, đóng vai trò là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, giáo dục... của huyện. Quy mô đô thị hiện tại khoảng 185 ha với các khu chức năng hình thành dựa trên trục xương sống chủ yếu là tuyến nội thị 613 nối từ khu vực ngã tư Hà Lam về phía ngã ba Bình Quý, kéo dài chưa đầy 3km. Với cấu trúc theo dạng tuyến và quá phụ thuộc vào đồng lực chính là tuyến nội thị 613, đô thị Hà Lam đang bị co cụm và dần bị nêm chặt vào khuôn 185 ha, là phạm vi khu vực nội thị đã được xác định từ năm 2004. Không gian đô thị Hà Lam được ví như tấm áo đã chật so với một cơ thể của một thanh niên đang tuổi trưởng thành.

Theo đó, đồ án quy hoạch chung đã xác định, hướng phát triển của đô thị Hà Lam về phía Nam trên cơ sở phát triển mở rộng dần từ khu vực nội thị hiện hữu. Phát triển các động lực mới là các trục kéo từ khu vực nội thị về phía Nam, bao gồm: tuyến quốc lộ 1A; tuyến Nội thị đi quốc lộ 14E; tuyến 16C. Trên cơ sở đó, hình thành các khu chức năng mới cho đô thị, dần dần hình thành và ổn định cấu trúc đa trung tâm, bao gồm: (1) Khu vực trung tâm đô thị cũ; (2) Khu trung tâm đô thị mới; (3) Khu trung tâm thương mại - dịch vụ hỗn hợp cấp Vùng; (4) Và các trung tâm khác: Trung tâm TDTT, khu dân cư, các cụm công nghiệp... Quy hoạch cũng xác định dần dịch chuyển trung tâm hành chính của huyện Thăng BÌnh từ khực nội thị về phía Nam, tại khu trung tâm đô thị mới để tạo ra sự liên kết và động lực phát triển mới cho khu đô thị Hà Lam.

Một số ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp cho rằng quy hoạch đã đạt được phát triển đô thị trên cơ sở bảo tồn thiên nhiên, sử dụng đất tiết kiệm, khai thác hài hòa, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên tại khu vực, tuy nhiên cần cập nhật thêm số liệu để dự báo quy hoạch hoàn chỉnh thêm. Cập nhật và thống nhất số liệu với quy hoạch định hướng phát triển KTXH của huyện đang được lập và kiến nghị điều chỉnh niên độ quy hoạch đến năm 2020 và 2025, tầm nhìn 2030 nhằm phù hợp với năng lực phát triển của đô thị Hà Lam.

Ban do QH chung Ha Lam.jpg

Kết luận cuộc họp, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Văn Sừ đánh giá Đồ án quy hoạch chung thị trấn Hà Lam được thực hiện công phu và tâm huyết nên đạt chất lượng tốt trên cơ sở tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, thực hiện tốt các nội dung theo quy định và định hình rõ định hướng phát triển không gian đô thị Hà Lam. Yêu cầu Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, hoàn chỉnh đồ án để trình Sở Xây dựng thẩm định trước ngày 15 tháng 11 năm 2013 và trình Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phê duyệt ./.

Tin bài: ThS. KTS. Bùi Anh Tuấn

Ngày đưa tin:  08/11/2013
TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG
Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Khiết - Xây dựng ký túc xá; các hạng mục thiết yếu đạt tiêu chuẩn trường chuyên (giai đoạn 2)
Trụ sở làm việc Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông Nhiệm kỳ 2023-2028 của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam
Tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông Nhiệm kỳ 2023-2028
Trụ sở Công an xã Cẩm Thanh
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam năm 2022
Biên bản họp và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông của CTCP Viện Quy hoạch ĐT-NT Quảng Nam năm 2022 v/v thay đổi địa chỉ TSLV CTy
Tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
Nhà làm việc và lưu trữ tài liệu huyện Phú Ninh
Nâng cấp trụ sở làm việc, văn phòng Công ty Truyền tải điện 2
1 / 30 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Bản quyền của CTCP Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam
Địa chỉ: 01 Trần Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam; ĐT-Fax: 0235 3810913; Email: quyhoachqnam@gmail.com
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được chứng nhận bởi Kencert; Số: 13222100 ngày 24/01/2021
Design by CTI JSC - Võ Văn Mỹ: 0982448117